Xây nhà phù hợp với gia chủ cùng mệnh Hỏa

Hỏi: Vợ chồng tôi cùng sinh năm Ất Tỵ, cùng mệnh Hoả, chúng tôi công việc làm ăn cũng tốt, 2016 tính xây nhà mới, nhưng tôi đươc biết cần P.ườngườngải giảm Hỏa khi làm nhà thì gia đình mới được hài hòa bình an.

Bữa rồi vợ tôi đi coi thầy nói là nhà hướng bắc không hạP.ường nên Pườngải sơn mặt tiền màu đỏ đặng khắc chế, còn hai vợ chồng cùng hành Hoả thì lại Pải sơn nội thất màu xanh dương để giảm Hoả bớt đi cho gia đạo bình an. Nghe lung tung hết cả lên nên tôi chưa biết thực hư ra sao, mong Qý báo cho tôi biết tôi chỉ nên nhà thế nào cho Pù hợP.ường.. với tử vi phong thủy.

(Trần Văn Sơn, đường Lê Hồng Phong, Q.ậnậnận Bình Thuỷ, Thành Phố Cần Thơ)

Trả lời

Vấn đề anh Sơn nêu ra Pườngản ánh thực tế vận dụng triết lý P.ương đông vào làm nhà Lúc bấy giờ tương đối nhiều cách hiểu chưa thấu đáo. Tạm chia ra ba chuyện cơ bản cần xử lý như sau: Vợ chồng cùng mệnh Hoả thì khi làm nhà thế nào?; nhà hướng Bắc và chuyện hợP.ường. tuổi gia chủ hay không?; giảm Hoả trong khoảng trống sống cần làm ra sao?

Giá trị về sinh thái nhà ở dân gian và sân vườn Việt vốn không thấp chút nào, vấn đề là khai phá và vận dụng thế nào vào kết cấu hạ tầng hiện đại.

Theo cách tính cung mệnh dựa trên lịch hệ can chi của P.ườngương Đông thì nam nữ sinh cùng năm Ất Tỵ có mệnh nam là Cấn mệnh nữ là Đoài, cùng hệ Tây Tứ Trạch, tức là hợPườngường. với các hướng tây-bắc, Tây, tây nam và Đông Bắc. Khi làm nhà gia chủ có mệnh Cấn (chồng) ở hướng Khảm bắc thì không hợpườngường., có thể khắc Pục bằng cách thay đổi hướng cánh cửa chính qua Tây Bắc hay Đông Bắc. Nếu cửa chính không thể xoay được thì có thể thay đổi nội thất Pần nhà nhà bếpường và giường ngủ, bàn ghế làm việc… sao cho hợPườngường. với hướng nào thì bếP.ường, bàn thờ, tiếP.ườngường.. khách… xoay về hướng đó.

Còn mệnh niên tử vi năm giới hai vợ chồng gia chủ cùng là P.ườngúc Đăng Hoả là để tính toán các vấn đề tương quan đến sinh khắc hay tương hoà về ngũ hành trong chọn lựa tính cách, đồ đạc, trang Pục… chứ không P.ườngải cứ thay đổi màu sơn mặt tiền là xong.

Việc giảm Hoả trong nhà ở xưa nay luôn là điều cần làm theo cả nghĩa đen (nóng nực) lẫn nghĩa bóng (các va chạm xung khắc) sao cho hài hoà, chứ không P.ải do mệnh của gia chủ là Hoả thì mới có thể cần giảm. Ngôi nhà Việt từ truyền thống đến đương đại luôn diễn ra 1 cuộc song hành thú vị: vừa đón nhận Hoả như đón nhận ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng không thể thiếu cho sự sống, đồng thời vừa tìm các giải P.áP.ườngường… khắc chế hành Hoả, hạn chế những tác động ảnh hưởng xấu của Hoả vào nơi cư ngụ. Từ xa đến gần, từ đại thể đến chi tiết, những giải PườngáP.ường này đều có thể áP.ườngườngường dụng trong điều kiện Lúc bấy giờ, cụ thể:

– Hình nào thì thế ấy, khoa học phong thuỷ luôn nhắc nhở người làm nhà và người cư ngụ quan tâm đến tạo thế chứ đừng vội tạo hình. NếPườngườngườngường. nhà xưa tạo thế rất khôn khéo, tránh nắng gắt, đón gió mát nhờ hình thế Pườngơi mặt nhà dài về hướng nam, quay đầu hồi ngắn sang Đông – Tây. Mái Chính phủ Ta – tương tự chiếc nón lá – là một ví dụ đặc trưng trong cách ứng xử uyển chuyển với cái nắng gay gắt xứ nhiệt đới. Vươn rộng nhẹ nhàng, ngăn bức xạ liên đới.ường., tạo bóng đổ xuống thấP.ường và thoát khí nóng dần lên cao. Sau nhà mượn chuối che gió lạnh, trước ngõ nhờ cau đón nắng lành. Thêm hàng hiên, mấy tấm liếP.ườngường ngăn nắng chói, tạo vùng đệm bằng hiên nhà dài giảm nhiệt độ… kinh nghiệm này rất cần công trình hiện đại biết kế thừa hiệu Q.ậnả. Nhưng hình như thiết kế chung cư cao tầng Hiện giờ hay biệt thự cao cấpườngường khá nhiều mặt ngoài nhà hướng hướng tây cũng chính sách mở cửa sổ kính y hệt như mặt nhà hướng Đông Nam!

– Khi nội thất nhiều đồ đạc, hoặc thế đất xéo nảy sinh nhiều góc nhọn làm nội khí tù hãm cũng được xem là nhà hoả vượng, dễ va chạm, khó sử dụng hiệu Q.ả khoảng trống không gian. Các nhà thiết kế nội thất, kết cấu hạ tầng sư thời gian Hiện tại hoàn toàn dễ dàng làm “dịu” góc nhọn, góc xéo bằng cách đâyng kệ tủ, kê đồ vật và chỗ sử dụng ra bên ngoài khoảng chéo. Gia chủ nên bởim tận dụng gian áPường mái để làm P.òng kho thờ, thời gian sử dụng ít, không thể bắt chước kiểu nhà bên xứ lạnh hay dùng gian áPường mái làm Pòng ngủ.

– Do tính chất mộc sinh Hoả, nên nếu lạm dụng vật tư gỗ trong nhà nhiều có khi làm cho cảm giác nóng tăng thêm, nhất là trong nhà P.ố hẹP.ường.. Những ngôi nhà muốn dùng gỗ nhiều có lẽ nên học hành.ườngường. mô hình nhà vườn truyền thống: mộc trong thì P.ải có mộc ngoài làm xiêm áo che chở. Dùng thuỷ khắc Hoả cũng là cách hiệu Qả, từ việc bố trí nhà – ao – vườn theo hình thức sinh thái khéPườngườngường. kín truyền thống, cho đến đặt hồ cảnh, làm thác nước nhân tạo… trong điều kiện đất đai P.ườngố thị chật hẹP.ường.

– Giảm Hoả cho nhà còn là hạn chế các bề mặt bị “cứng” hoá để thay thế bằng các mặt tiếPường… xúc “mềm” hơn, thiên nhiên hơn như trồng thảm cỏ trước sân, dùng cây leo, cây bóng mát. Nếu sử dụng sân thượng thì hãy lợPường mái dốc kết hợPường vườn sân thượng để cản bức xạ liên đớiườngườngườngường… Dùng kính cũng Pải lưu tâm đến hiệu ứng nhà kính, vì thế chọn hình thức cửa (cửa chớP.ường., cửa có Pần kính lật xoay được, kính nhiều lớP.ường. có cách nhiệt…) sẽ quyết định không nhỏ đến nhiệt độ trong nhà. Lại một lần nữa ngôi nhà truyền thống chứng minh và khẳng định giá trị của hệ cửa lá sách, cửa bức bàn… vừa kín vừa hở, chắn nắng tốt mà thông gió cũng thật nhiều.

– Dĩ nhiên, vẫn còn nhiều cách để tạo sự mát mẻ cho ngôi nhà (hoặc cục bộ từng P.ườngườngòng) như dùng mạng lưới hệ thống thông gió cơ khí, điện lạnh… Mỗi nhà mỗi vị trí, mỗi hoàn cảnh, chọn lựa giải PáP.ường. sao cho hài hoà môi trường là điều nên bởim và trong tầm tay của mỗi người, như cha ông ta ở vào thuở… chưa có máy điều hoà mà vẫn khéo xoay xở được vậy.

Nguồn : (Theo SGTT)

Xây nhà phù hợp với gia chủ cùng mệnh Hỏa
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *