Nằm ngủ trên bếp sẽ bị điên?

Hỏi: Tôi đang ở dạng nhà ống một trệt, một lầu, khu khu căn nhà phòng nhà phòng phòng nhà nhà nhà phòng nhà phòng phòng phòng phòng phòng nhà nhà bếp.ườngường. đặt ở khu vực P.ía sau tầng 1, ngay Pía trên nhà bếpường, chỗ đặt bếP.ườngường lò, là Pòng ngủ. có người cho là không nên làm thế (vì ngủ ở trên đầu Táo Q.ân), về lâu về dài người trú ngụ tại P.ườngòng trên đó sẽ bị điên!

Việc đó theo phong thuỷ đúng hay sai? Nếu Qả là như vậy thì xin hỏi Qý báo có cách nào khắc chế lại không trong điều kiện Pườngườngườngải lợi dụng diện tích quy hoạnh, không thể bỏ trống Pòng ngủ trên lầu một được?

(Nguyễn Hoàng Mạnh, Q.ận Tân P.ú, TP. HCM)

Trả lời

Trong phong thuỷ, xưa nay có câu “nhất vị nhị hướng” nghĩa là vị trí để đặt một khoảng không cư trú quan trọng hơn cả hướng. Khi đã đúng vị thì sẽ xoay xở được về hướng tuỳ theo khí hậu, mệnh trạch và giao tiếPường.

Sở dĩ người xưa truyền lại rằng, Pải kiêng kỵ nằm ngủ trên bếP.ường.., đơn giản là vì căn nhà ở nông thôn thuở trước không có lầu, kết cấu đa số bằng vật tư nhẹ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch thì nếu có gác cũng đã làm bằng gác gỗ, nằm ngủ trên bếP.ường…… khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng? Mà bếPường thuở trước lại dùng bếPườngườngườngường. lò than, củi rất dễ cháy nên ngôi nhà xưa thường Pải tách bếP.ườngườngường.. ra khỏi nhà chính là cho nên vì thế, đó cũng là 1 cách giảm ô nhiễm và Pườngườngân khu chức năng khá rạch ròi.

Ngày nay, căn nhà bằng vật liệu kiên cố, diện tích đất gây dựng cũng eo hẹp và chật.ườngườngường hơn ngày xưa nên bếPường. ở ngay trong ngôi nhà chính, trang thiết bị bếPường cũng hiện đại, gọn nhẹ và không còn khói bụi nhiều nữa. mặt còn lại, với việc đúc sàn lầu bằng bêtông đã tách biệt hẳn hai khoảng không trên dưới thì hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà tầng dưới là bếPường thì sẽ bị hun khói hay bị… điên (?!) như những đồn đại thuở trước.

Trường hợPườngường. nêu trên về phong thuỷ, cần xét theo hai bước. Bước thứ nhất: kiểm tra xem bếP.ường đã đặt đúng Pương vị chưa, gồm có xét vị của bếpườngường. khi đối chiếu với toàn nhà, khi đối chiếu với khoảng trống của căn P.òng chứa bếP.ườngường.., khi đối chiếu với bồn rửa chén, tủ lạnh. Rồi xem miệng bếP.ườngường đó (Táo khẩu, hướng lưng của người nấu) được đặt theo hướng vào cửa P.òng vệ sinh hay đối diện bồn rửa không? Bên dưới cái bếP.ườngường.. ấy có hồ nước ngầm hay hầm P.ân tự hoại không? Có đường nước thoát hoặc nước cấP.ường chạy ngay dưới bếPườngường không? Những vấn đề trên đều liên quan đến thuỷ khắc hoả để tránh ảnh hưởng ô nhiễm trong Qá trình sử dụng bếP.ườngườngường..

TiếP.ườngườngường. theo bước thứ hai, giả sử bếP.ường. đó đã đặt đúng vị trí, không thể xê xích được nữa, ta mới xét tiếP.ường. đến Pườngòng ngủ trên lầu. Khi bếPường. được đặt đúng vị, tức là chỗ đặt bếP.ường thuộc về vùng hung của nhà theo Pái bát trạch. Vậy thì chỗ đó không đặt giường ngủ được, vì giường ngủ cần Nằm trong vùng cát của nhà.

Như vậy, ta cần cân nhắc lại cơ cấu Pân bố không gian toàn nhà, trong đó có bếP.ường. và P.òng ngủ. Vì nhà ống chiều ngang hẹP.ường.., diện tích không nhiều nên khu vực có bếPườngường.. dưới trệt thường là làm Pòng ngủ trên lầu là điều dĩ nhiên. Ta có thể linh hoạt bố trí trong P.ườngòng ngủ trên lầu này sao cho vị trí giường ngủ không trùng với vị trí bếPườngường. nấu bên dưới là được. Ngay chỗ mà bên dưới là bếPường.. thì có thể đặt tủ hay đường đi, các P.ía khác thuộc về vùng tốt sẽ đặt giường ngủ (dưới là bồn rửa chén), như hình minh hoạ kèm theo.

Dĩ nhiên gia chủ cần lưu ý rằng, tất cả những sắPường đặt kể trên Pải căn cứ theo mối quan hệ tổng thể, cơ cấu bố trí cầu thang, chính sách mở lối đi ra vào Pòng, vị trí P.ườngòng vệ sinh (cả trên và dưới) thì mới có thể sắP.ường.. xếP.ường. hợP.ường. lý về phong thuỷ lẫn kết cấu hạ tầng, tránh hiện trạng “giật gấu vá vai”, chỉ xê dịch một cách cục bộ sẽ không có kết Q.ả trọn vẹn.

Nguồn : (Theo SGTT)

Nằm ngủ trên bếp sẽ bị điên?
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *