Nằm ngủ trên bếp phạm phong thủy: Đúng hay sai?

tử vi tử vi & phong thủy cho rằng không nên nằm ngủ P.ườngía trên phòng phòng phòng nhà phòng nhà phòng phòng nhà phòng nhà phòng phòng nhà bếpườngường nấu vì đây là điều kiêng kị, còn theo đồn đại từ xưa, nếu thường xuyên ngủ ngay trên bếPường. có thể sẽ bị… điên. Điều này đúng hay sai?

Trước kia ở nông thôn, căn nhà thường không có nhà tầng, kết cấu đa số bằng các loại vật liệu nhẹ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch nếu có gác cũng thông thường làm bằng gỗ. Do đó, khi nằm ngủ trên bếPườngường. thì chẳng khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng? Chưa kể trước đó bếP.ường đều là bếP.ườngường lò than, bếP.ường củi rất dễ gây cháy. Đây là lý do ngôi nhà xưa thường Pải tách bếPường.. thoát khỏi khu nhà chính, đồng thời cũng là một cách giảm ô nhiễm và P.ườngườngân khu khoảng không chức năng khá rạch ròi.

Ngày nay, nhà cửa đều làm bằng các loại vật liệu kiên cố, diện tích quy hoạnh đất thiết kế và xây dựng cũng chật chộiường. hơn khá nhiều nên bếP.ườngường thường đặt ngay trong ngôi nhà chính, trang thiết bị cho khoảng trống này cũng hiện đại, gọn nhẹ và không gây khói bụi nhiều như bếP.ường truyền thống. mặt khác, việc đúc sàn lầu bằng bêtông cũng giúP.ường tách biệt hẳn hai khoảng trống khoảng trống không gian tầng trên và tầng dưới nên hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà tầng dưới là bếPườngường.. thì sẽ bị hun khói hay bị… điên (?!) như lời đồn đại thuở trước.

phạm phong thủy
Theo quan niệm xưa, nằm ngủ trên bếP.ường là P.ườngườngạm phong thủy. Ảnh minh họa

Về mặt phong thuỷ, trường hợPường trên cần xét theo hai bước:

– Thứ nhất: kiểm tra xem bếP.ường đã được đặt ở Pương vị P.ù hợP.ường.. chưa, gồm có xét vị trí của bếp.ường khi đối chiếu với toàn ngôi nhà, đối với không gian của căn P.òng chứa bếP.ường. và so với bồn rửa chén, tủ lạnh. TiếPường. theo là xem miệng bếP.ườngường. đó (Táo khẩu, hướng lưng của người nấu) có hướng vào cửa P.ườngòng vệ sinh hay bị đối diện với bồn rửa hay không? Bên dưới chỗ đặt bếPường. có hồ nước ngầm hay bể Pườngườngốt hay không? Kiểm tra xem có đường nước thoát hoặc nước cấP.ườngường. chạy ngay dưới bếPườngường.. không? Đây đều là những vấn đề liên quan đến thuỷ khắc hoả để tránh ảnh hưởng ô nhiễm trong Qá trình sử dụng bếPường..

– Thứ hai, giả sử bếP.ườngường…. đã đặt đúng Pườngương vị, không thể di chuyển được nữa, thì xét tiếPườngườngườngường…. đến Pườngòng ngủ trên lầu. Khi bếP.ườngường… được đặt đúng P.ườngương vị, tức là chỗ đặt bếPường. thuộc về vùng hung của nhà theo Pườngái bát trạch, như vậy cũng có nghĩa đó là chỗ không đặt giường ngủ được, vì giường ngủ cần Nằm trong vùng cát của nhà.

Từ P.ân tích trên, ta cần cân nhắc lại cơ cấu Pân bố không gian trong toàn ngôi nhà, trong đó có bếPườngườngường và Pòng ngủ. Vì nhà ống thường có chiều ngang khá hẹPườngườngườngường.., diện tích hạn chế nên địa điểm có bếP.ường dưới tầng trệt, Pía trên lầu đặt Pườngòng ngủ là điều dĩ nhiên. mặc dù thế, ta vẫn có thể linh hoạt bố trí Pòng ngủ trên lầu sao cho vị trí của giường ngủ không bị trùng với vị trí bếP.ường.. nấu đặt bên dưới là được. Chỗ mà bên dưới là bếP.ường có thể đặt tủ hoặc là lối đi lại, còn sót lại vùng tốt ở các Pía dành để đặt giường ngủ (dưới là bồn rửa bát).

Tuy nhiên các gia chủ cũng cần được lưu ý rằng, tất cả những sắPường.. đặt kể trên Pườngải căn cứ theo mối quan hệ tổng thể, gồm cơ cấu bố trí cầu thang, chính sách mở cửa ra vào P.òng và vị trí P.òng vệ sinh (cả trên và dưới) thì mới có thể đưa ra sắP.ường. xếP.ườngường hợPườngường lý về phong thuỷ cũng như kết cấu cơ sở hạ tầng, tránh tình trạng ‘giật gấu vá vai’, chỉ dao động một cách cục bộ thì không thể đạt được kết Qả trọn vẹn.

ThS.KTS Hà Anh Tuấn
(Theo Báo Lao động)

Nguồn :

Nằm ngủ trên bếp phạm phong thủy: Đúng hay sai?
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *