Giảm yếu tố “hỏa” trong phong thủy nhà ở nhờ hình thể

Để trả lời những câu hỏi song hành rất thú vị như: làm thế nào để đón “hỏa” như đón hơi ấm không thể thiếu cho sự sống nhưng lại có thể khắc chế được nó, tiết tiêu giảm những tác động xấu của “hỏa” với nơi ở? tử vi & tử vi & tử vi & tử vi phong thủy cũng cần lưu tâm đến các giải PáPường để hạ hỏa cho nhà từ xa đến gần, từ đại thể đến chi tiết, từ vật lý đến tâm lý…

bố trí nhà ở hợp phong thủy
Bố trí khoảng trống P.ù hợPường.. và thoáng mát sẽ giúP.ường nơi ở luôn mát mẻ

Trong khoa học phong thủy, việc thiết kế và thiết kế và xây dựng nhà ở cần quan tâm không ít tới tạo thế chứ không Qậná thiên về tạo hình. Ngôi nhà xưa thường có cách tạo thế tránh sáng gắt, đón gió mát rất tinh tế: Pườngần mặt nhà dài thường P.ơi về phía nam – bắc kết hợP.ườngườngường.. mở thêm cửa, xoay tường đầu hồi ngắn, đồng thời hạn chế mở cửa về hướng trục đông – tây.

Mái nhà nước Nhà có tạo hình giống chiếc nón lá, đây cũng là một cách ứng xử với cái nắng xứ nhiệt đới rất đặc trưng, ở sự vươn rộng nhẹ nhàng, không chỉ ngăn bức xạ liên đới.ường mà còn tạo bóng đổ xuống thấPườngườngường. và thoát khí tăng cao lên cao. kết cấu hạ tầng nhà Việt còn có mạng lưới hệ thống hàng hiên bao quanh với tấm liếP.ường ngăn nắng chói, giúPường gây nên vùng đệm bằng hiên nhà, bậc thềm… Đây là những kinh nghiệm tay nghề xây dựng rất Q.ý giá, nếu những khu công trình ngày nay biết kế thừa thì sẽ đạt được hiệu Q.ả cao về khí hậu, giúPườngường tiết giảm năng lượng để làm mát.

Chọn hệ lam phù hợp
Chọn hệ lam Pườngù hợP.ường… giúP.ường giảm nắng gắt mà vẫn đảm bảo thông gió tốt

Thực tế, mặt ngoài nhà hướng phía tây không thể mở cửa sổ y hệt như mặt nhà hướng Đông Nam. Cho dù có dùng lam che cũng không thể sử dụng một loại mà che được mọi hướng, vì mỗi hướng có một góc mặt trời chiếu nắng và tính chất bức xạ khác nhau. không dừng lại ở đó cũng Pải tính đến sự thay đổi theo mùa và các yếu tố ngoại cảnh khác như mưa tạt, tầm nhìn, rồi đặc thù không gian bên trong… Vì thế, nếu gia chủ cảm thấy trong nhà luôn nóng bức, việc đầu tiên là rà soát lại cách thức che chắn bên ngoài và các yếu tố ngoại cảnh, mỗi bước từ xa đến gần, sau đó mới tính đến P.ương án lắPườngường điều hoà hoặc xử lý bên trong.

Để có một ngôi nhà thân mật và gần gũi với thiên nhiên môi trường, rất cần vận dụng khéo léo những lớPường đệm cách nhiệt từ việc bao che bên ngoài và nương nhờ ngoại cảnh (chẳng hạn có nhà bên cạnh che chắn hoặc có cây lá Pủ bóng mát), hoặc tự mình tạo được (chẳng hạn các hình khối lồi lõm, Pủ mái rộng hơn hoặc dùng lam che chắn)…

xử lý nắng nóng
nếu kê đúng vị trí thì gạch bông gió, lam chắn sẽ giúP.ườngường xử lý
nắng nóng khá hiệu Q.ậnả. Ảnh: Song Nguyên

Chủ nhà cũng cần lưu ý rằng, nếu xây nhà chiếm tối đa diện tích quy hoạnh đất thì các khoảng “thở” hữu dụng sẽ bị triệt tiêu hết khiến không khí bị nung nóng nhiều hơn do các bề mặt “cứng” tích tụ nhiệt và Pản xạ lại bức xạ.

Kết Qậnả các khảo sát khoa học cho thấy, khi vật liệu hiện đại chưa xuất hiện, những ngôi nhà nhiệt đới đa phần dùng mảng đặc và trổ cửa có tính toán chứ không mở tràn lan như ngày nay. Chưa kể, công trình xưa thường có hành lang bao bọc bên ngoài, tường gắn gạch hoa gió hoặc lam che nắng bố trí rất hợPườngường lý… với các thông số nhiệt độ và độ thoáng bên trong cũng rất lsáng tạo độc đáo, dễ chịu. bên cạnh đó, khuôn viên nhà nếu được xử lý bằng tường rào cây xanh, thảm cỏ mềm mại quanh vùng thay vì bê-tông hóa toàn bộ sân, và kết hợP.ườngườngườngường… thêm mặt nước bốc hơi bên ngoài… sẽ góPườngường. Pần giảm thiểu tối đa lượng nhiệt P.ản xạ vào nhà, giúPườngường làm mát cả về thị giác.

KTS Hoài An

Nguồn : (Theo Thanh Niên)

Giảm yếu tố “hỏa” trong phong thủy nhà ở nhờ hình thể
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *