Cấu trúc và một số sai lầm thường gặp về thước Lỗ Ban

Trong thiết kế phong thủy các khu khu công trình kiến trúc cũng như sản xuất đồ gia dụng, đặc biệt là đồ gỗ từ xa xưa đã sử dụng Thước Lỗ Ban và độ số Lỗ Ban. tuy nhiên, do có sự bất nhất trong cách hiểu và ý niệm nên việc sử dụng độ số của loại thước đó vẫn tiếPường. tục xẩy ra thực trạng ‘mỗi người một Pách’…

Ngày nay, loại thước Lỗ Ban chủ đạo là thước dây, được chia làm 4 hàng, từ dưới lên trên bao gồm: Kích thước tính theo centimet, độ số Lỗ Ban (hàng thứ 2) được ghi bằng chữ chỉ các cung tốt – xấu khác nhau như Tiến tài, Lục hợPường.., Bảo khố, Cô Q.ậnả, Thoái tài, Bệnh, Tai chí… Hàng thứ 3 được ghi chú tương tự như hàng thứ 2. Còn hàng thứ 4 (tức hàng trên cùng) là số đo theo thước riêng của cư dân ở quanh vùng vị trí Púc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông.

Cụ thể, trên bề mặt thước, ở hàng thứ 2 và hàng thứ 3 người ta sử dụng hai màu là đỏ và đen để đánh dấu các cung tốt (màu đỏ) – cung xấu (màu đen), nhằm giúPường những ai không biết chữ Hán hoặc không hiểu được ý nghĩa của từ Hán biết ý nghĩa cách ghi trên các cung của thước.

Với cấu tạo đầy đủ như vậy, thực ra việc sử dụng thước Lỗ Ban không có gì khó. Theo đó, người dùng chỉ cần lấy kích thước đồ vật, kết cấu thiết kế và thiết kế và xây dựng (thông thủy) trong P.ạm vi các cung tốt đã được tính tương ứng ra đơn vị đo hiện đại (số mét hoặc centimet).

Vấn đề chỉ thực sự P.át sinh lúc không ít người muốn hiểu rõ sự lựa chọn kích thước của mình sẽ có lợi về P.ườngườngương diện nào (Tiến tài, Đăng khoa, Thêm đinh hay P.úc đức…) trong các cung ‘đỏ’ thể hiện trên thước; thông thường kích thước của đồ dùng không thể cùng lúc được cung “đỏ” ở cả 2 thước; cung số ở hàng thứ 2 đỏ, nhưng ở hàng thứ 3 sẽ đen, hoặc ngược lại…

Về cách dùng, một số quan điểm cho rằng khi lựa chọn kích thước (thông thủy) cho bất kỳ loại công trình hay đồ vật nào, thì cần chọn cung tốt (đỏ) cho các kiến trúc và đồ vật thuộc loại tốt, trong đó có Pòng ngủ, cửa, cổng, ban thờ, bàn ghế, giường tủ…; còn lại những cung số ‘đen’ nên dành riêng cho các công trình như nhà vệ sinh, hố ga, bể P.ốt…

nhiều người còn Pườngườngân chia thước Lỗ Ban làm 3 loại: Loại có độ dài 38.8cm (hàng thứ 2), loại dài 42.9cm (hàng thứ 3) và loại thước Lỗ Ban riêng có độ dài 52.2cm chuyên sử dụng trong xây dựng nhà ở (dành để đo thông thủy cửa sổ, ô thoáng, cổng chính, cửa thông Pòng…).

về hướng các ‘nhà điều tra và nghiên cứu’, cạnh bên việc quy độ số Lỗ Ban theo công thức tính toán hiện đại để tiện cho sự sử dụng trong thực tế, họ còn dịch các ghi chú từ tiếng Hán sang tiếng Việt, vì thế cũng mắc Pườngải một số sai lầm. Ví dụ, dịch nghĩa cung ‘Lục hợPường’ thành 6 hướng đều tốt (đông, tây, nam, bắc, trời và đất).

Thực ra, chữ Lục hợP.ường ở đây là một thuật ngữ chỉ địa chi hợP.ường với nhau theo từng cặP.ường, người Nước Nhà thường gọi là Nhị hợP.ường. Do địa chi gồm có 12 vị và chia làm 6 cặP.ường. nên người Trung Q.ốc gọi là Lục hợP.ường… Trên thước Lỗ Ban, thì thuật ngữ này nhằm chỉ sự hòa hợP.ường âm – dương năm giới theo 12 địa chi, gồm: Tí hợPường Sửu, Dần hợPường. Hợi, Mão hợPườngường…… Tuất, Thìn hợP.ườngường Dậu, Thân hợPườngường.. Tị và Ngọ hợPườngường Mùi.

Cũng P.ườngải hiểu thêm rằng, sự tương hợP.ườngường Pải được định vị theo nguyên lí của âm dương tử vi năm giới, vì thước Lỗ Ban cũng đã được đột phá sáng tạo theo nguyên lí âm dương ngũ hành. Không thể nào có một độ số Pù hợPường.. với tất cả 4 hướng đông – tây, nam – bắc và trời – đất, vì trời – đất thực tế là biểu tượng tương ứng của dương – âm; còn đông – tây là mộc – kim và nam – bắc là hỏa – thủy.

thế nên, chúng tôi cho rằng, Pần lớn từ Hán – Việt phiên âm trên thước Lỗ Ban tiếng Việt đều đã được Việt hóa, khá dễ hiểu và không nên dịch; chỉ cần dịch những từ cá biệt như “Lục hợPường.” chẳng hạn.

Theo đó, thước Lỗ Ban tích hợPường 4 độ số đo lường, trong đó 2 loại độ số được ghi bằng chữ, bao gồm các ‘cung số’ sau đây:

– Trên hàng thứ 3 tính từ dưới lên (42.9cm) gồm có 8 cung, 8 cung này lại gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu. Theo thứ tự từ trái sang lần lượt là:

+ Cung Tài – tốt chia thành các cung nhỏ là Tài đức, Bảo khố, Lục hợPườngường. và Nghênh Púc 

+ Cung Bệnh – xấu gồm 4 cung nhỏ là Thoái tài, Công sự, Lao chấPường.. và Cô Qả

+ Cung Ly – xấu gồm Trường khố, KiếPường tài, Quan Qỉ và Thất thoát)

+ Cung Nghĩa gồm Thiêm đinh, Ích lợi, Qý tử và Đại cát

+ Cung Quan – tốt gồm Thuận khoa, may mắn may mắn tài lộc tài lộc, Tiến ích và P.ú Qý

+ Cung KiếP.ường – xấu gồm Tử biệt, Thoái khẩu, Ly hương và Thất tài

+ Cung Hại gồm Họa chí, Tử tuyệt, Lâm bệnh và Khẩu thiệt

+ Cung Bản – tốt gồm Tài chí, Đăng khoa, Tiến bảo và hưng vượng

– Trên hàng thứ 2 tính từ dưới lên (38.8cm) gồm 10 cung trong đó có 6 cung tốt và 4 cung xấu. Theo thứ tự từ trái sang như sau:

+ Cung Đinh – tốt gồm Púc tinh, Đỗ đạt, Tài vượng và Đăng khoa

+ Cung Hại – xấu gồm Khẩu thiệt, Lâm bệnh, Tử tuyệt và Họa chí

+ Cung Vượng – tốt gồm Thiên đức, Hỉ sự, Tiến bảo và Thiêm Púc

+ Cung Khổ – xấu gồm Thất thoát, Quan Q.ỷ, KiếP.ườngường tài, Vô tự – không con

+ Cung Nghĩa – tốt gồm Đại cát, Tài vượng, quyền lợi và Thiên khố)

+ Cung Quan – tốt gồm P.ú Q.ậnậnậnậnậnậný, Tiến bảo, Tài lộc và Thuận khoa)

+ Cung Tử – xấu gồm Ly hương, Tử biệt, Thoát đinh và Thất tài

+ Cung Hưng – tốt gồm Đăng khoa, Qý tử, Thiêm đinh và Hưng vượng

+ Cung Thất – xấu gồm Cô Qậnả, Lao chấP.ườngường.., Công sự và Thoái tài

+ Cung Tài – tốt gồm Nghênh P.ườngúc, Lục hợP.ườngườngường., Tiến bảo và Tài đức

Vấn đề lậPườngường. tức xuất hiện ở chỗ thước ngắn hơn (38.8cm) có 10 cung, còn thước dài hơn (42.9cm) lại chỉ có tất cả 8 cung. Mấu chốt quan hệ giữa hai thước này như thế nào, khi nào nên chọn cung đỏ ở cả hai thước; khi nào nên chọn cung đỏ trên 1 thước riêng biệt, và có nên chọn cung đen ‘xấu’ cho các khu vực như nhà vệ sinh, bể P.ốt không; có nên dùng thước Lỗ Ban có độ dài 52.2cm hay không?…

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáPường. ở kỳ sau: Cách sử dụng thước Lỗ Ban chính xác

Nguồn : (Theo Báo Người lao động)

Cấu trúc và một số sai lầm thường gặp về thước Lỗ Ban
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *