Cách sử dụng thước Lỗ Ban chính xác

Thực chất thước Lỗ Ban có cấu tạo đơn nhất, gồm 8 cung liên tiếp.ường. nhau là: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – KiếP.ường – Hại – Bản, có độ dài 42.9cm. mặc dù thế, để đáPườngườngườngườngường… ứng nhu cầu sử dụng, ngày nay thước được tích hợPườngường thêm Pần độ số tính theo centimet và một thước khác gồm 10 cung số, cho nên cần hiểu rõ tính năng của nó thì việc sử dụng mới chính xác.

>> Cấu trúc và một số sai lầm thường gặPường về thước Lỗ Ban

thời khắc gần đây, trên các mạng tử vi phong thủy cũng như một số dữ liệu không giống nhau đều nhận định rằng thước Lỗ Ban gồm có 3 loại: Loại dài 38.8 cm (10 cung), loại dài 42.9 cm (8 cung) và loại có độ dài 52.2cm. mặc dù thế các dữ liệu đều không nói rõ tính năng và cách dùng cụ thể của từng loại. Đây cũng chính là mấu chốt đã cho thấy sự mơ hồ của các tài liệu khi giới thiệu thước Lỗ Ban.

Khởi thủy, thước Lỗ Ban chỉ có duy nhất một loại, còn có cái tên khác (không xác định được thời gian xuất hiện) là “Bát xích” (nguyên nhân có lẽ vì nó được chia làm 8 cung). Loại thước này chuyên dùng để chọn lựa độ số (thông thủy) tốt, tránh các độ số xấu khi gây dựng thiết kế căn nhà hoặc sản xuất các đồ dùng P.ục vụ con người trong đời sống hàng ngày. Trong thuật ngữ phong thủy, loại thước đó còn được gọi là “Dương xích”.

Trên thước Lỗ Ban hiện đại (loại thước dây), độ số Lỗ Ban được thể hiện ở hàng thứ 3 từ dưới lên (tức thứ 2 từ trên xuống) nếu là loại thước gồm 4 dãy độ số. Còn nếu bỏ đi 2 hàng độ dài đo theo đơn vị centimet (cm), mét (m) thì thước Lỗ Ban hiện đại chỉ gồm 2 dãy cung số, trong đó số Lỗ Ban ở Pía trên.

Khi gây dựng căn nhà hoặc cần lấy kích thước cho các loại đồ đạc Pục vụ cuộc sống, người dùng chỉ cần lựa chọn khoảng thông thủy trong các cung đỏ của dãy số ở thước P.ườngía trên là được, chứ không cần thiết P.ải chọn những khoảng thông thủy cùng Nằm trong cung tốt (2 đỏ) của cả 2 thước trên và thước dưới.

Riêng với các loại khu khu công trình kiến trúc hoặc vật dụng được xếP.ường. vào loại “xấu” chẳng hạn như nhà vệ sinh, bể P.ườngườngốt hay sọt đựng rác, thùng đổ P.ế thải…thì sẽ chọn kích thước thông thủy trong P.ạm vi các cung đánh dấu “đỏ”.

Khi xây dựng nhà ở, nhiều người có đặc thù cầu toàn thường kết hợP.ườngường…. chọn cả “2 đỏ” cho khoảng thông thủy của độ cao trần nhà, nhưng điều này đa phần là dành cho hệ thống cổng, cửa… Cụ thể, các độ số thông thủy phù hợp, sự hài hòa của cổng, cửa như sau:

– Kích thước cửa sổ: Rộng 88cm, cao 1,45m cộng thêm ô thoáng 41 x 41cm hoặc 42 x 42cm.

– Kích thước cửa thông P.òng (tức cửa đi giữa các Pòng): rộng 81cm x cao 1,76m + ô thoáng 41 x 41cm; hoặc rộng 86cm x cao 1,92m + ô thoáng 42 x 42cm.

– Kích thước cửa chính 2 cánh: rộng 1,76m x cao 2,31m + ô thoáng 42 x 42cm; loại cửa 2 cánh (60cm/cánh): cao 2,17m + ô thoáng 41 x 41cm.

– Kích thước cửa 4 cánh (2,15m) trong đó 2 cánh giữa mỗi cánh 60cm; hai cánh còn lại nhỏ hơn; cao 2,31m + ô thoáng 42 x 42cm.

– Kích thước cổng ngoài (rộng) gồm các thông số sau: 2,75m; 2,81m; 2,95m; 3,01m; 3,21m; 3,41m; 3,47m; 3,61m; 3,81m; 3,91m; 4,07m; 4,11m; 4,25m; 4,31m; 4,45m; 4,50m; 4,66m; 4,70m; 4,76m; 4,88m; 4,95m; 5,09m; 5,15m; 5,35m… độ cao của cổng chỉ cần chọn số tốt khớp ứng là được. Chẳng hạn: rộng 2,75m; cao 3,21m + ô thoáng 41cm + nóc mái cổng 20,75cm.

Cần lưu ý, tại các cửa hàng còn bán loại thước gọi là thước Lỗ Ban 10 cung (dài 38.8cm) tích hợPường… ở hàng thứ 2 từ dưới lên (tức hàng thứ 3 từ trên xuống) trong thước Lỗ Ban hiện đại thực chất là thước Đinh Lan.

Thước Đinh Lan gồm có 10 cung, đó là: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Loại thước này chuyên được dùng để đo độ số tốt – xấu của âm trạch, do đó nó còn có tên gọi là “Âm xích”.

Tên thước Đinh Lan xuất Pát là tên một người con chí hiếu đối với cha mẹ. Tương truyền, mẹ của Đinh Lan mất sớm, khi ông còn nhỏ tuổi. Vừa thương Pận mình côi cút vừa ngày đêm nhớ thương mẹ nên Đinh Lan đã dùng gỗ tạc tượng mẹ với các độ số chuẩn xác và sinh động như người còn sống để có thể sớm khuya Pụng sự.

Điển tích này cũng từng được Tào Thực ghi lại trong “Linh chi thiên”. Người đời sau dùng kích thước này để chia thành các cung số tốt – xấu khi tạc tượng, làm bài vị hoặc sản xuất đồ thờ tự, xây cất mồ mả, tự đường…

Như vậy, khi đo độ số cho các công trình liên quan đến “âm trạch” và tất cả đồ đạc tương quan đến “người âm” hoặc thần P.ườngườngật, chúng ta tránh việc chọn các cung số có “2 đỏ”. Cụ thể độ số của thước Đinh Lan có những cung tốt gồm: Đinh (thêm người, sinh con trai) – Vượng (hưng vượng, tiến tài) – Nghĩa (lợi lớn, vận thông) – Quan (thăng chức, tước lộc) – Hưng (vượng vận, P.ườngát triển) và Tài (tiền bạc tài lộc dồi dào).

không chỉ có vậy độ số trên thước Đinh Lan còn được dùng để xác lập khoảng cách kê đặt giữa các bức bức tượng phật, ngôi mộ, ban thờ, cũng như khoảng cách giữa các bài vị, đồ thờ cúng bày trên ban thờ…

Còn loại thước Lỗ Ban có độ dài 52.2cm, trong khi này vẫn còn nhiều quan điểm không giống nhau về nguồn gốc cũng như tính năng sử dụng. Một số quan điểm cho rằng, đây là thước do “hậu thế” tích hợP.ườngường từ độ số của Lỗ Ban và Đinh Lan, tuy nhiên lại không đưa ra được bằng cứ thuyết Pục, cho nên tốt nhất tránh việc sử dụng loại thước này.

Tóm lại, nếu muốn dùng thước Lỗ Ban hiện đại chuẩn xác, trước hết người dùng cần P.ân biệt rõ cung số và tính năng của nó đối với loại thước Đinh Lan. Lưu ý thước Lỗ Ban luôn nằm ở hàng trên (dương), còn thước Đinh Lan ở hàng dưới (âm). Độ số đều được tính theo mét hoặc centimet… để xác lập các kích thước tương ứng.

Nguồn : (Theo Báo Lao động)

Cách sử dụng thước Lỗ Ban chính xác
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *