Mức phạt khi xây dựng nhà trái phép là bao nhiêu

 

Xây nhà sai phép bị phạt từ 10-20 triệu đồng

Tôi xin được cấp phép xây dựng (GPXD) ngôi nhà một trệt – một gác kiểu chuồng cu bên trên. Tuy nhiên sau đó tôi thay đổi ý định, muốn xây thêm mật độ nên đã nộp lại hồ sơ để xin điều chỉnh giấy phép. Tuy nhiên thời gian đó, tôi xây nhà theo nội dung xin cấp mới (dù chưa được cấp lại phép) nên bị chính quyền lập biên bản yêu cầu dừng thi công. Mức phạt mà tôi phải đóng do xây dựng sai phép khoảng bao nhiêu vậy?

Trả lời: Tại Điều 13 Nghị định 121 ngày 10/10/2013 của Chính phủ nêu rõ: đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới,hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai GPXD được cấp sẽ bị áp mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng, áp dụng với nhà ở riêng lẻ tại các đô thị (trường hợp chủ đầu tư (CĐT) là cá nhân thì mức phạt bằng 1/2).
Hành vi xây dựng sai phép nhưng không vi phạm chỉ giới xây dựng, không ảnh hưởng đến các công trình lân cận cũng như không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài bị xử phạt hành chính, chủ sở hữu còn phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được – bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không xin phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ.
Sau khi CĐT đã hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền mới cấp GPXD hoặc điều chỉnh GPXD cho phù hợp.

Theo Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì trong thời hạn 7 ngày (tính từ ngày lập biên bản vi phạm), người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt. Trong trường hợp vụ việc phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài tối đa không quá 30 ngày. Nếu quá thời hạn nêu trên, người có thẩm quyền không ra quyết định xử phạt nhưng vẫn được đưa ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo khoản 1 Điều 28 của luật trên.
Mức phạt khi xây dựng nhà trái phép là bao nhiêu
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *